THÔNG TIN VỀ THUỐC  HUMAN ANTI-D IMMUNOGLOBULIN

THÔNG TIN VỀ THUỐC HUMAN ANTI-D IMMUNOGLOBULIN

 

IMMUNORHO 300 MCG (thành phần Human Anti-D immunoglobulin) là thuốc được chỉ định sử dụng để phòng ngừa bệnh Rhesus (Rh) - là bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh khá hiếm gặp khi mà người mẹ mang nhóm máu âm nhưng mà con lại mang nhóm máu dương dẫn tới tình trạng cơ thể mẹ sản xuất các kháng thể chống lại các tế bào hồng cầu có Rh- dương ở trẻ).

 

Hệ nhóm máu Rh được chia làm hai loại bao gồm Rh- không có kháng nguyên D và Rh+ có kháng nguyên D trên bề mặt hồng cầu. Ở người Việt Nam có tới 99,96% số người mang nhóm máu Rh+ và chỉ có khoảng 0,04-0,07% số người có nhóm máu Rh-. Vì vậy, nhóm máu Rh- được xếp vào loại nhóm máu hiếm. Nhóm máu Rh- thường sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt như trong khi truyền máu, phụ nữ mang thai thì nhóm máu Rh- là một yếu tố rất quan trọng cần phải đặc biệt chú ý.

Khi người mẹ có nhóm máu hiếm Rh- và thai nhi mang nhóm máu Rh+, cơ thể người mẹ sẽ phản ứng với máu của thai nhi và coi nó như một kháng nguyên lạ, từ đó cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể anti D chống lại máu của trẻ. Trong lần mang thai đầu tiên của người mẹ, lượng kháng thể anti D được sinh ra còn yếu trên cơ thể mẹ và chưa thể đủ để gây ra sự nguy hiểm. Tuy nhiên, trong lần mang thai thứ hai trở đi của thai phụ, nếu như thai nhi vẫn tiếp tục mang nhóm máu Rh+ sẽ tạo ra sự bất đồng nhóm máu nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Kháng thể anti D được sản sinh ra từ lần mang thai trước sẽ đi qua nhau thai sau đó xâm nhập vào máu của thai nhi gây phá hủy hồng cầu. Lượng hồng cầu bị chết quá nhiều dẫn tới việc bào thai bị thiếu máu và thậm chí có thể dẫn tới thai lưu, sảy thai và đe dọa tới tính mạng của cả bé và mẹ.

 

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

Anti-D immunoglobulin loại bỏ hoặc vô hiệu hóa bất kỳ tế bào hồng cầu dương tính Rh (D) nào của thai nhi xâm nhập vào dòng máu mẹ âm tính Rh (D) trong khi sinh, hoặc bất kỳ tai nạn hoặc can thiệp nào trong thai kỳ có thể dẫn đến chảy máu qua nhau thai => hệ miễn dịch không sản xuất kháng thể. Vì vậy có thể đảm bảo an toàn cho thai nhi.

CHỈ ĐỊNH, LIỀU DÙNG

Trường hợp chỉ định

Thời điểm tiêm

1. Phụ nữ có Rh (D) (-) đã từng mang thai, hoặc sinh em bé có Rh (D) (+)

Phòng ngừa trước sinh

Tuần 28-30 thai kỳ

Phòng ngừa sau sinh, chỉ khi em bé sinh ra có Rh (D) (+)

Trong vòng 72 giờ sau sinh

Thai kỳ có vấn đề (thai lưu, sẩy thai, thai ngoài tử cung, xuất huyết nhau…)

Có can thiệp thủ thuật trong thời kỳ mang thai (chọc ối, sinh thiết màng đệm…)

Trong vòng 72 giờ sau can thiệp

2. Phụ nữ có Rh (D) (-) vô tình được truyền máu có Rh (D) (+):

Tiêm trong vòng 72 giờ

 

Nguồn:https://www.mims.com/vietnam/drug/info/anti-%20immunoglobulins?mtype=generic

Tờ Hướng dẫn sử dụng của HUMAN ANTI-D IMMUNOGLOBULIN

Ảnh& bài viết sưu tầm khoa Dược


Tin liên quan