🔎Trong suốt quá trình mang thai, nhau thai tạo ra các loại nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Tuy nhiên, những nội tiết tố này lại vô tình gây ra một số tác động xấu đến insulin gây ra đái tháo đường thai kỳ (hay còn gọi là tiểu đường thai kỳ).

🔎Tiểu đường thai kỳ là tình trạng mẹ bầu bị rối loạn dung nạp glucose, cụ thể là insulin của tụy bị thiếu làm giảm đi sự hỗ trợ vận chuyển lượng đường glucose trong cơ thể.

Một số dấu hiệu giúp mẹ nhận biết tiểu đường thai kỳ

⏰3 tháng đầu và 3 tháng giữa

Ban đầu, bệnh thường không có triệu chứng gì rõ rệt nên mẹ bầu sẽ không dễ nhận biết được. Do đó, mẹ bầu cần phải khám thai định kỳ và kiểm tra đường huyết thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Theo thống kê cho thấy, đa số phụ nữ mang thai phát hiện tình trạng tiểu đường đều nhờ vào những lần kiểm tra định kỳ. Ngoài ra, nhiều khả năng dấu hiệu sẽ phát hiện được trong ba tháng đầu nếu mẹ đã từng mắc bệnh này trong lần mang thai trước đó.

⏰3 tháng cuối

Mẹ bầu thường xuyên khát nước là một dấu hiệu điển hình của tiểu đường thai kỳ. Bên cạnh đó là một số dấu hiệu khác như hay lờ đờ mệt mỏi, khô miệng, da môi nứt nẻ, ăn uống không kiểm soát,...

👣Tiểu đường thai kỳ diễn ra âm thầm và khó có thể nhận biết được. Vậy nên khuyến cáo các mẹ bầu nên làm xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ 2 (tuần 24 - tuần 28) nhưng nếu mẹ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao thì có thể làm xét nghiệm ngay trong lần đầu tiên khám thai.