🎈Là tình trạng lớp màng bao bọc não và tủy sống bị nhiễm trùng. Hệ thần kinh bị tổn thương ảnh hưởng trực tiếp đến vận động, sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ. Các tác nhân gây ra bệnh thường là virus (virus sởi - Polinosa morbillarum, virus quai bị,...), vi khuẩn gram dương (tụ cầu, Salmonella, Streptococcus B), vi khuẩn gram âm (E.Coli, Neisseria meningitidis), nấm Candida và một số vi trùng khác.

🎈“Theo các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy giai đoạn tháng 5-10, bệnh viêm màng não phát triển và nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong năm. Mỗi năm nước ta có khoảng 600 ca viêm màng não và tỉ lệ tử vong có thể lên đến 15% dù bệnh nhân đã được phát hiện sớm và điều trị tích cực” - Hệ thống tiêm chủng VNVC”.

🎈Các dấu hiệu điển hình mà ba mẹ không nên bỏ qua:

➊Sốt cao: trẻ có thể bị sốt cao hoặc hạ thân nhiệt một cách từ từ hoặc đột ngột kèm theo các cơn co giật, động kinh. Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ có thể tử vong.

➋Thóp phồng: Các ba mẹ thường xuyên quan sát và sờ phần thóp ở đầu trẻ. Nếu có dấu hiệu thóp căng phồng hay phập phồng thì chính là triệu chứng của viêm màng não.

➌Rối loạn ý thức: Trẻ luôn ở tình trạng bị kích thích, quấy khóc, cáu gắt, khó chịu…hoặc ngủ li bì, khó đánh thức, mơ màng, nhạy cảm với ánh sáng, kém lanh lợi, lười vận động, không thích bế,...

➍Dinh dưỡng: trẻ bỏ bú, không chịu bú, bú ít hơn bình thường, hay bị nôn trớ do chướng bụng,...

➎Xuất huyết: một số trẻ có thể bị chảy máu cam, xuất huyết dưới da từ từ hay đột ngột, da tái xanh, phát ban…

➏Đau cơ: trẻ khó cử động vùng cổ, khó quay đầu hoặc tê cứng cổ.

🎈Ba mẹ phòng ngừa bệnh cho bé hiệu quả bằng cách

🔹Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt và kéo dài từ 18-24 tháng hoặc lâu hơn để giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

🔹Theo dõi phác đồ tiêm chủng để thực hiện đầy đủ nhằm phòng ngừa bệnh cho bé.

🔹Giữ vệ sinh sạch sẽ những vật dụng hàng ngày và cả môi trường xung quanh bé để hạn chế nguy cơ tiếp xúc vi khuẩn.

🔹Kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và ngăn chặn kịp thời nếu mắc bệnh.

🎈Ba mẹ hãy tiếp sức cho các con bằng cách luôn bên cạnh chăm sóc, theo dõi sức khỏe và chủ động tiêm vaccine phòng ngừa nhé.