GIỚI THIỆU BỘ PHẬN DINH DƯỠNG

 

 

  1. Giới thiệu chung:

Dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe, đối với bệnh nhân, dinh dưỡng không chỉ nuôi sống mà còn có vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị đối với một số bệnh. Dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm được chi phí cho bệnh nhân và xã hội, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng trong điều trị. Dinh dưỡng điều trị không thể thiếu được trong các biện pháp chữa bệnh và phục hồi sức khỏe.

Vì vậy Bộ phận Dinh Dưỡng Tiết Chế là một trong những khoa cận lâm sàng được bệnh viện Sản Nhi Kiên Giang quan tâm và đầu tư chuẩn mực từ nguồn nhân lực đến cơ sở hạ tầng.

  1. Chức năng và nhiệm vụ:

- Tổ chức khám, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội và ngoại trú. Theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện.

- Tư vấn các chế độ ăn bệnh lý cho bệnh nhân nội trú

- Xây dựng chế độ ăn sinh lý và bệnh lý theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Y Tế

- Hội chẩn và phối hợp với các khoa lâm sàng để đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần cải thiện dinh dưỡng, gia tăng hiệu quả điều trị.

- Cung cấp suất ăn bình thường và suất ăn bệnh lý cho bệnh nhân nội trú, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế trong bệnh viện.

- Tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng đối với việc cung cấp suất ăn bệnh lý và dịch vụ ăn uống trong bệnh viện.

3. Thế mạnh:

- Nhân sự:

     1. Trưởng bộ phận: BS. Đinh Thị Thanh Phượng

     2. Nhân viên trong đó: BS: 1, Ths: 1, HSTH:1.

- Trang thiết bị:

 Phòng khám dinh dưỡng được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ nhu cầu khám và tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân.

  1. Định hướng phát triển:
  • Tăng cường truyền thông dinh dưỡng cho các đối tượng người bệnh và thân nhân bệnh nhân.
  • Xây dựng các tài liệu truyền thông dinh dưỡng cho người dân
  • Cung cấp suất ăn cho trên 70% người bệnh nằm nội trú tại bệnh viện
  • Cung cấp suất ăn cho trên 70% nhân viên bệnh viện và thân nhân bệnh nhân, đảm bảo chất lượng về dinh dưỡng.