“Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”

01/08 - 07/8/2023

🔹 Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức từ ngày 01/8 đến ngày 07/8 hằng năm nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ tại đơn vị.

🔹 Ở hơn 120 quốc gia, để khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ và cải thiện sức khỏe của trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Đây là sự kiện kỷ niệm Tuyên ngôn Innocenti của các nhà hoạch định chính sách của WHO và UNICEF đưa ra vào tháng 8/1990 nhằm bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ cho phụ nữ mang thai và bà mẹ sau sinh, người nhà về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ tại các khoa; Hướng dẫn các bà mẹ thực hành cho con bú sớm và bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng; Cắt vắt, trữ, bảo quản sữa mẹ và cách duy trì nguồn sữa mẹ bằng nhiều hình thức khác nhau phù hợp điều kiện thực tế tại đơn vị;

Tuần lễ năm nay với chủ đề “Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc”, tập trung đẩy mạnh việc bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ phải đi làm tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đối với các trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồn thức ăn toàn diện và thích hợp nhất. Trong sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng với tỷ lệ phù hợp nhất cho sự phát triển của cơ thể trẻ như:

(*) Đạm:

- Cải thiện chức năng đào thải khi thận của trẻ chưa trưởng thành

- Tăng cường tiêu hóa và hấp thụ của trẻ

- Chống lại các bệnh nhiễm khuẩn

(*) Đường:

- Hỗ trợ cho sự phát triển vi khuẩn có lợi cho trẻ.

(*) Mỡ (lipid):

- Cung cấp acid béo

- Phát triển não bộ của trẻ

- Sữa mẹ có những loại Acid đặc biệt mà sữa động vật không có như là Acid béo không no một nối đôi (acid oleic), acid béo không no đa nối đôi (acid α-linoleic, acid linoleic), tiền tố của DHA (Docosahexaenoic acid) và ARA (arachidonic acid).

(*) Vitamin:

- Bổ sung vi chất cho bé

- Bảo vệ bé khỏi quá trình oxy hoá

(*) Muối khoáng.

(*) Năng lượng.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nâng cao hệ miễn dịch, và kháng thể cho con trẻ, gắn kết thêm tình cảm mẹ dành cho con

Tất cả các bà mẹ cần được hỗ trợ để bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt, trong giờ đầu tiên sau khi sinh và cần nhận được sự hỗ trợ thiết thực để giúp các bà mẹ có thể bắt đầu thực hành việc cho con bú và kiểm soát được những khó khăn chung khi cho con bú. Bệnh viện luôn duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn các bà mẹ cách duy trì nguồn sữa mẹ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. Duy trì nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài đến 24 tháng sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ.

 

Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH KIÊN GIANG TUẦN LỄ THẾ GIỚI NUԔI CON BẰNG SỮA MẸ 01-07.08.2023 ”'