Bệnh quai bị ở trẻ em

📍 Quai bị là một loại bệnh gây ra bởi virus thuộc nhóm Paramyxovirus, thường gặp ở trẻ em từ 2 đến 16 tuổi. Bệnh này từng rất phổ biến trên toàn thế giới cho đến khi vaccine được tìm ra vào năm 1967. Quai bị rất dễ lây qua đường hô hấp do sự phát tán nước bọt của người bị nhiễm bệnh.

📍 Quai bị gây sưng đau ở nhiều bộ phận của cơ thể, đặc biệt ở tuyến nước bọt mang tai - tuyến nằm ở 2 bên tai và dưới gò má . Bệnh thường lây qua đường tiếp xúc thông thường khi trong không khí có virus gây bệnh.

Trẻ mắc quai bị thường có những triệu chứng sau:
🔸 Giai đoạn khởi phát: Trẻ khó chịu, sốt 38-39 độ C, kéo dài trong 3-4 ngày, kèm theo ăn ngủ kém, nhức tai, đau đầu.
🔸 Giai đoạn toàn phát: Sau khi phát sốt 1 ngày, trẻ bắt đầu sưng một bên và sưng tiếp bên còn lại trong ngày kế tiếp. Hai bên má có thể sưng không đều nhau. Tuyến mang tai sưng to gây biến dạng mặt, cằm xệ, cổ bành.
🔸 Ngoài ra, nếu không được chăm sóc tốt trẻ có thể gặp những biến chứng nguy hiểm như điếc tai, viêm não, viêm tinh hoàn ở bé trai, viêm buồng trứng ở bé gái, viêm màng não do virus,..

Ba mẹ có thể hỗ trợ điều trị quai bị ở trẻ như sau:
🔹 Chườm ấm, hạ sốt.
🔹 Uống nhiều nước, có thể bổ sung dinh dưỡng bằng sữa hoặc nước ép hoa quả.
🔹 Cho trẻ ăn những món mềm, dễ nuốt như cháo, súp,...
🔹 Nhắc nhở trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.
🔹 Hạn chế cho trẻ chạy nhảy nhằm tránh biến chứng của bệnh
🔹 Tuy nhiên, khi thấy trẻ có những dấu hiệu như chóng mặt, nôn ói hoặc sưng đau vùng bìu đối với bé trai,...thì ba mẹ cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

📍 Cách tốt nhất để phòng ngừa quai bị là tiêm vaccine phòng bệnh. Do đó, ba mẹ hãy lưu ngay phác đồ tiêm chủng để tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhé.