Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 432.000 ca tử vong vì tiêu chảy do sử dụng thực phẩm bẩn và kém vệ sinh. Riêng Việt Nam, tiêu chảy là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi (khoảng 1.100 ca), đặc biệt là trẻ sơ sinh, trong đó 55% trường hợp trẻ nhập viện là do Rotavirus.

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi tiêu nhiều lần hơn bình thường do sự tăng lượng dịch đột ngột trong phân khiến phân lỏng như nước, kéo dài dưới 14 ngày. Virus là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này, trong đó có Rotavirus, vi khuẩn salmonella và ký sinh trùng giardia.

Các triệu chứng của tiêu chảy ở trẻ đi từ nhẹ (Khô miệng, tiểu ít, bé hay cáu gắt, quấy khóc), vừa (Da khô, xuất hiện trũng mắt, bé lờ đờ) tới nặng (Da mất đàn hồi, bé không đi tiểu trong 6 giờ liền, mệt mỏi có khi hôn mê, mạch đập nhanh và tụt huyết áp).

📢 Ba mẹ hãy lưu ý những điểm sau để giúp trẻ phòng ngừa tiêu chảy

🔅 Hãy rửa tay cho trẻ trước ăn và sau mỗi lần vệ sinh.

🔅 Ba mẹ cũng cần phải rửa tay sau mỗi lần làm vệ sinh cho trẻ, trước khi chế biến thức ăn, hay trước cho trẻ ăn uống để đề phòng trẻ bị nhiễm bệnh tiếp tục từ phân hay lây lan cho người khác.

🔅 Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là cách tốt nhất giúp trẻ giảm nguy cơ bị tiêu chảy bởi lượng đường trong sữa mẹ dễ chuyển hóa thành đường sữa, giúp vi khuẩn acid lactic phát triển và ức chế sự sinh sôi trực khuẩn đại tràng.

🔅 Những chất thải của trẻ như giấy lau, tã lót và khăn trải giường dính phân phải được xử lý ngay để giữ vệ sinh nơi ở, môi trường xung quanh trẻ.

🔅 Thức ăn của trẻ phải được nấu chín kỹ, uống sôi và không nên cho trẻ ăn thức ăn cũ.

💉 Và quan trọng nhất là cho trẻ uống VACCINE Rotavirus tại các hệ thống bệnh viện, trung tâm tiêm chủng để phòng ngừa tiêu chảy hiệu quả nhất.

📌 Tiêu chảy, mất nước, nôn mửa cho thấy bé đang ở tình trạng vô cùng nguy hiểm. Do đó, khi các ba mẹ phát hiện những dấu hiệu trên thì phải nhanh chóng đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất để kịp thời điều trị, nếu không sẽ dẫn đến tử vong.