GIỚI THIỆU KHOA NHI SƠ SINH

 

 

        1. Giới thiệu chung

       Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Kiên Giang là một trong những bệnh viện mới thành lập được tách ra từ bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kiên Giang từ ngày 16/01/2021. Bệnh viện đang thực hiện đổi mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị và luôn đặt vấn đề nâng cao chuyên môn để phục vụ nhân dân.

       Bệnh viện đã và đang phát triển nhiều mặt, trong đó khoa sơ sinh được bố trí tại tầng I, cạnh khoa Sản, phòng Mổ nhằm đáp ứng các dịch vụ chăm sóc đặc biệt, xử trí kịp thời các trẻ sơ sinh tại khoa Sản cần can thiệp sớm, là nơi nhận bệnh sơ sinh bệnh lý dưới 30 ngày tuổi tại khoa Sản bệnh viện Sản Nhi Kiên Giang, tiếp nhận bệnh nhân nặng tuyến cuối của các bệnh viện trong toàn tỉnh và một số tỉnh lân cận như Cà Mau, Bạc Liêu, … đặc biệt nhận bệnh từ Campuchia chuyển sang. Hồi sức Sơ sinh được xem là nhiệm vụ trọng tâm, tập trung năng lực chuyên môn, tổ chức nhân sự, việc phối hợp hoạt động của hồi sức sơ sinh được thể hiện và phản ánh qua công tác hồi sức cấp cứu như hiện nay.

        Khoa Sơ Sinh nhận nhiệm vụ hồi sức sơ sinh, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhi sơ sinh tại tỉnh nhà, các tỉnh lân cận và nước bạn Campuchia, được sự hỗ trợ từ các bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Nhi Đồng I, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố và hợp tác quốc tế trong hồi sức sơ sinh, hồi sức Nhi khoa nâng cao, và các tổ chức phi chính phủ từ Mỹ, Pháp.

        2. Chức năng và nhiệm vụ:

     Tiếp nhận, tư vấn, khám và điều trị bệnh nhi sơ sinh từ 01 tháng tuổi trở xuống của tỉnh Kiên Giang và các tỉnh trong khu vực. Thực hiện chăm sóc sơ sinh thiết yếu ngay sau đẻ và trong giai đoạn sơ sinh. Hồi sức sơ sinh cơ bản và nâng cao. Điều trị các bệnh lý sơ sinh theo đúng Phác đồ của Bộ Y tế. Tổ chức chuyển tuyến an toàn, hướng dẫn và hỗ trợ tuyến xã, huyện về chuyên môn kỹ thuật. Thực hiện các nội dung khác về chăm sóc sơ sinh theo quy định của Bộ Y tế.

    Không ngừng ứng dụng các kỹ thuật cao trong điều trị, điều trị theo đúng Phác đồ của Bộ Y tế và chuyên ngành Nhi khoa.

 Thực hiện điều trị cấp cứu chuyên sâu về Nhi khoa và Sơ sinh, tiếp nhận bệnh nhân nặng tuyến cuối của các bệnh viện trong tỉnh Kiên Giang và các tỉnh lân cận.

        Thực hiện tốt công tác không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện. Công tác không ngừng đổi mới phong cách để tiến tới hài lòng người bệnh. Thực hiện tốt, đúng và đầy đủ các quy định về bảo hiểm y tế cho người bệnh. Thực hiện an toàn cho người bệnh và cán bộ y tế, phòng chống các sự cố rủi ro. Không ngừng cải tiến quy trình kỹ thuật, quy trình chuyên môn, cập nhật phác đồ điều trị.

    3. Thế mạnh:

- Nhân sự:

  • Trưởng Khoa: BS.CKI Lê Hồng Phượng
  • Phó Trưởng Khoa: BS.CKI Nguyễn Thị Lanh
  • Điều dưỡng trưởng: CNĐD.Nguyễn Thị Mai Thi
  • Nhân viên trong đó: 01 BS.CKI, 07 BS, 10 CNĐD, 09 CĐĐD, 01 DƯỢC LS: Bác sĩ và Điều dưỡng trong khoa Sơ sinh được đào tạo về chương trình cấp cứu HSSS, các chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh.

 

- Trang thiết bị:

Các phương tiện chăm sóc, cấp cứu hiện đại và đầy đủ như máy thở sơ sinh và máy thở rung tần số cao, các máy monitor theo dõi, hệ thống giường sưởi, đèn sưởi ấm sơ sinh, đèn LED chiếu vàng da, … nhằm đem lại hiệu quả trong công tác điều trị, chăm sóc, và theo dõi bệnh nhân 24/24.

Phòng chăm sóc đặc biệt (NICU): chăm sóc, theo dõi và điều trị trẻ sơ sinh bệnh nặng.

Phòng Kangaroo: chăm sóc và điều trị cho trẻ non tháng/ nhẹ cân bằng phương pháp tiếp xúc da kề da sớm sau sinh trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ (ngay cả các trẻ còn đang hỗ trợ hô hấp (thở NCPAP, thở oxy), nuôi ăn tĩnh mạch, chiều đèn vàng da), nhằm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như: ổn định hô hấp, giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, ít nguy cơ nhiễm trùng, phát triển tinh thần và thể chất tốt hơn, rút ngắn thời gian nằm viện.

Phòng khám Kangaroo ngoại trú: khám và theo dõi sức khỏe cho trẻ sau xuất viện: đánh giá sự phát triển tâm thần, vận động và các yếu tố nguy cơ ở trẻ non tháng/nhẹ cân.

Cụ thể:

+ 06 buồng bệnh với 50 giường kế hoạch (55 giường thực kê), trong đó có 20 giường cấp cứu.

+ Hệ thống điều hòa trung tâm

+ Bơm tiêm điện tự động và dây nối, bơm truyền dịch

+ Máy hút đờm trung tâm

+ Máy đo độ bão hòa oxygen

+ Đèn chiếu vàng da, đèn soi vein

+ Máy thở, máy áp lực dương liên tục (CPAP), máy thở chuyên dụng trong chuyển bệnh

+ Bóng bóp và mặt nạ các cỡ, bộ đặt nội khí quản

+ Tủ thuốc cấp cứu và dịch truyền

+ Máy đo đường huyết tại giường

+ Đồ vải sạch dùng cho sơ sinh

+ Túi oxygen đủ dùng trong quá trinh di chuyển

+ Ống nghe, nhiệt kế, máy hút đàm/nhớt

+ Wamer

+ Đèn sưởi ấm

+ Cân trẻ sơ sinh

+ Ống thông dạ dày, ống thông hậu môn

    4. Định hướng phát triển

-Chuyên môn:

  • Triển khai các kỹ thuật, lĩnh vực trong tương lai về lĩnh vực sơ sinh như: giảm đau sơ sinh, khám thần kinh sơ sinh, đo ECG tại giường thực hiện các cải tiến nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị cho trẻ sơ sinh.
  • Tham gia lĩnh vực đào tạo: mở lớp đào tạo hồi sức sơ sinh, nuôi con bằng sữa mẹ,.. cho các bệnh viện tuyến huyện, tuyến xã
  • Tham gia đào tạo sinh viên ở các trường đại học trong khu vực và Trường Y tế cao đẳng kiên Giang.
  • Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, đề tài, sáng kiến khoa học kỹ thuật.
  • Nhân lực: tiếp tục củng cố nhân lực hiện có, đào tạo sau đại học và các lớp đào tạo ngắn hạn cho các bác sĩ và điều dưỡng của khoa.
  • Trang thiết bị: sử dụng hiệu quả các trang thiết bị có sẵn và bổ sung thêm các trang thiết bị mới phù hợp với nhu cầu phát triển của khoa.

       5. Thành tích đạt được:

     Tập thể Lao động tiên tiến

SLOGAN CỦA KHOA: "TẬN TÂM CHĂM MẦM TƯƠNG LAI"