📈“Gần đây, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ đột ngột bị giật mắt, miệng, lắc cổ hoặc gật đầu trong vô thức. Sau đó, các trẻ đều được chẩn đoán mắc hội chứng Tic do xem nhiều các thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại.” - Theo trang Vnexpress

✍️Rối loạn Tic (Tic Disoder) là các cử động hoặc phát ra âm thanh bất thường của các cơ và nó được lặp đi lặp lại một cách không kiểm soát. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Tần suất, cường độ cũng như thời gian diễn ra cũng khác nhau ở từng trẻ. Tic được chia thành 2 loại chính với những biểu hiện từ đơn giản đến phức tạp:

🔹Tic đơn giản

Âm thanh: Thở dài, ho, thường xuyên lẩm bẩm một mình và các âm thanh khác như tằng hắng, tặc lưỡi, lớn tiếng, la hét…

Vận động: Nháy mắt nhiều hơn bình thường, nhún vai, lắc đầu, giật cơ hàm,...

🔹Tic phức tạp

m thanh: Trẻ lặp đi lặp lại các từ hoặc câu nhưng không phù hợp với hoàn cảnh, không có ý nghĩa hay chỉ đơn giản là nhại lại người khác, có thể phát thành tiếng hoặc lẩm bẩm trong miệng.

Vận động: Trẻ tự vỗ vào người mình, tự cắn, nhảy nhót, giậm chân bực tức, vuốt tóc, đá chân...hoặc trẻ bắt chước hành động của những người bên cạnh.

💢Nguyên nhân của hội chứng rối loạn Tic có thể là do di truyền. Ngoài ra, một số tác nhân bên ngoài cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như thời gian giãn cách xã hội vừa qua, trẻ ở nhà và được tiếp xúc nhiều với các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại, tivi quá nhiều dẫn đến tình trạng bệnh gia tăng như hiện nay.

💥Hội chứng rối loạn Tic là một căn bệnh rất phức tạp và trẻ bị mắc bệnh cần được thăm khám trực tiếp tại những cơ sở y tế uy tín để được điều trị hiệu quả nhất.