GIỚI THIỆU KHOA TRUYỀN NHIỄM NHI

         

1. Giới thiệu chung 

Tiền thân của khoa Truyền Nhiễm Nhi là trại nhi nhiễm thuộc khoa Nhi bệnh viện đa khoa Kiên Giang chính thức được tách và đi vào hoạt động từ ngày 16 tháng 01 năm 2021, do nhu cầu phát triển chung của bệnh viện cần có khoa chuyên sâu về các bệnh truyền nhiễm.

- Khoa Truyền Nhiễm là một trong những khoa lâm sàng tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Kiên Giang, là nơi tiếp nhận khám và điều trị những bệnh truyền nhiễm.

2. Cơ cấu nhân sự

Về mặt nhân sự, ban lãnh đạo khoa là những đại diện ưu tú có nhiều thâm niên kinh nghiệm trong lĩnh vực bệnh Nhiễm ở trẻ em.
Trưởng khoa: Bác sĩ. Thạch Nát
Điều dưỡng Trưởng: Cử nhân ĐD. Nguyễn Thị Cúc.

Tập thể khoa với 17 cá nhân năng động, tích cực, được đào tạo bài bản về nhi khoa, bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ tập thể điều dưỡng trẻ và không ngừng học hỏi, phấn đấu nâng cao tay nghề.

Về cơ sở vật chất, khoa Nhiễm được thiết kế nằm độc lập ở tầng 4 trong khuôn viên bệnh viện với 15 phòng bệnh trong đó có 03 phòng dịch vụ và tổng số 35 giường bệnh nội trú. Các phòng được trang bị giường bệnh hiện đại, hệ thống điều hòa, oxy, hút áp lực, đèn đầu giường và chuông báo gọi nhân viên y tế khẩn cấp.

3. Chức năng, nhiệm vụ

Chức năng

Khoa Truyền Nhiễm là khoa lâm sàng thực hiện khám chữa bệnh bằng phương pháp nội khoa. Phù hợp với nhiệm vụ phân hạng của bệnh viện.

- Khám, tư vấn và chữa trị các bệnh Truyền nhiễm như:

+ Cúm H1N1, H5N1, …

+ Sốt vi rút.

+ Sốt phát ban.

+ Viêm màng não.

+ Sởi

+ Bệnh dại.

+ Lỵ trực trùng.

+ Quai bị.

+ Thuỷ đậu.

+ Uốn ván.

+ Viêm gan A, B, C.

+ Suy giảm miễn dịch.

+ Sốt xuất huyết.

+ Bệnh tay chân miệng.

+ HIV/AIDS.

+ Lao….

- Các bệnh Truyền nhiễm mới nổi như Cocid – 19

- Phòng, chống dịch khi có các dịch bệnh xảy ra.

Nhiệm vụ

- Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc bệnh truyền nhiễm theo đúng quy chế công tác khoa truyền nhiễm và quy chế công tác khoa nội.

- Tổ chức công tác khám bệnh và phát hiện sớm các trường hợp đầu tiên của bệnh gây dịch nguy hiểm. Khi phát hiện bệnh gây dịch nguy hiểm, trưởng khoa có trách nhiệm báo cáo với giám đốc để giải quyết.

- Cùng với các khoa và các đơn vị có liên quan tổ chức và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại cơ sở khi được giám đốc bệnh viện phân công.

- Kiểm tra, đôn đốc các thành viên thực hiện quy chế công tác khoa truyền nhiễm.

- Tổ chức công tác tuyên truyền và tham gia phòng, chống bệnh truyền nhiễm tại khoa và tại cộng đồng.

- Hướng dẫn lâm sàng cho sinh viên.

4. Kết quả hoạt động chuyên môn

- Với sự kết hợp giữa đội ngũ nhân viên lành nghề và nhiều kinh nghiệm với việc tuân thủ chặt chẽ phát đồ chuẩn mực, bệnh nhân sẽ an tâm khi điều trị tại Khoa Truyền Nhiễm Nhi. Chúng tôi luôn quan tâm, tạo sự thoải mái cho mỗi quý bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại khoa. Sự tận tụy của chúng tôi thể hiện qua việc chăm sóc theo dõi từng diễn tiến bệnh giúp đảm bảo quá trình phục hồi bệnh nhanh chóng hiệu quả .

- Tại khoa Truyền Nhiễm chúng tôi đăc biệt có tư vấn và điều trị ARV ngoại trú cho  khoảng 60 trẻ em nhiễm HIV và thực hiện xét nghiệm giọt máu khô gót chân cho nhiều trẻ em sinh ra từ mẹ nhiễm .

5. Định hướng phát triển

- Tăng cường nguồn nhân lực, thu hút thêm bác sĩ và điều dưỡng.

- Bổ sung thêm các trang thiết bị phục vụ cho điều trị: máy truyền dịch, máy bơm tiêm tự động, máy hút đàm…

- Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, cập nhật kiến thức và kỹ thuật trong dự phòng cũng như điều trị bệnh.

- Học tập và nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên.

- Cung cấp chất lượng khám và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

6. Địa chỉ liên hệ: Lầu 4 Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Kiên Giang. Số 03 Ung Văn Khiêm, Phường An Hoà, Tp. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang.

“ CHUYÊN NGHIỆP – NĂNG ĐỘNG – PHÁT TRIỂN”