Vitamin K2 – Dưỡng chất giúp trẻ tối ưu chiều cao.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, trẻ em đóng một vai trò quan trọng trong mỗi gia đình. Trong đó, chiều cao luôn là mối bận tâm, lo lắng của các bậc phu huynh. Khi nhắc đến chiều cao, đa số mọi người đều sẽ nghĩ đến Canxi, vì đó là yếu tố quan trọng nhất đối với chiều cao cũng như sự phát triển về răng của trẻ.

Tuy nhiên bên cạnh yếu tố không thể thiếu này, chúng ta không thể không nhắc đến các vi chất khác như Vitamin D, Magie, Phosphate,… góp phần nên sự hấp thu cũng như cân bằng của Canxi trong cơ thể, từ đó giúp bé hấp thu và phát triển tốt nhất. Một trong các dưỡng chất quan trọng được các nhà khoa học phát hiện gần đây là Vitamin K2.

Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu, mặc dù có nhiều loại vitamin K khác nhau, nhưng hai loại được tìm thấy phổ biến nhất trong chế độ ăn của con người là vitamin K1 và vitamin K2. Nếu như vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như rau lá xanh và giữ vai trò kích hoạt yếu tố đông máu cần thiết cho quá trình đông máu, giúp lành vết thương, thì vitamin K2 lại được tìm thấy trong những loại thức ăn lên men và thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, ngoài ra chúng còn được sản xuất bởi hệ vi khuẩn đường ruột.

Vitamin K2 có nhiều tác dụng đối với cả hệ xương khớp cũng như là hệ tim mạch. Nếu như không có vitamin này thì canxi sẽ đi vào mọi nơi bất kì, khi đó canxi có xu hướng gắn vào mô mềm, vào mạch máu (như động mạch vành ở tim, động mạch thận…) hơn là gắn vào xương của trẻ, gây ra nhiều tác hại như bệnh xương khớp, vôi hóa mạch máu, giãn tĩnh mạch, sỏi thận, suy thận… hơn là giúp ích cho cơ thể.

Ngoài ra, Vitamin K2 còn giúp làm cân bằng sự tạo xương cũng như hủy xương trong cơ thể hợp lý, nhằm tăng cường mật độ xương, giúp xương có đủ “nguyên liệu” để phát triển chiều dài.

Biết rõ lợi ích là vậy, nhưng việc bổ sung Vitamin K2 lại không hề dễ dàng, bởi Vitamin K2 chỉ có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng trong đa phần các thực phẩm có chứa vitamin này như phomai, sữa, rau xanh thì hàm lượng lại rất thấp.

Bảng thành phần Vitamin K2 (microgram) trong 100 gram thực phẩm

Đậu Natto

1000

Trứng

8

Đậu đen Natto

796

Thịt gà

24 – 35,7

Tương đậu Hàn Quốc

112 – 461

Gan gà

14,1

20,9

Gan ngỗng

369

Sữa chua

6

Xúc xích hun khói

41,7

Phô mai

73

Lạp xưởng

22,5

Thịt bò xay

8,1

Dưa cải bắp

4,8

Các nhà khoa học tìm cách chiết xuất Vitamin K2 từ đậu Natto thành những thực phẩm dạng uống có chứa dưỡng chất này. Qua nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng liều bổ sung hàng ngày cho các bé là 45 microgam/ngày.

Rất cần thiết bổ sung vitamin K2 hàng ngày cho trẻ bằng chế độ ăn hoặc các thực phẩm bổ sung dạng uống, nhất là vào giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì để nâng cao tối đa chiều cao, giúp các em có sự phát triển tốt nhất về mặt thể chất lẫn trong cuộc sống.

Nguồn: https://bvndtp.org.vn/vitamin-k2-duong-chat-giup-tre-toi-uu-chieu-cao/

 

Bài 2. Vai trò quan trọng của việc bổ sung Vitamin D3 và Vitamin K2 cho trẻ

Để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D3 và K2 có vai trò cốt yếu tăng cường sự hình thành và phát triển xương.

Vai trò quan trọng của Vitamin D3

Vitamin D3 (còn gọi là Cholecalcifero) là một trong 5 dạng tự nhiên của vitamin D. Vitamin D3 là “nòng cốt” giúp hấp thu Canxi từ ruột vào máu. Nếu không có Vitamin D3, Canxi sau khi đi vào ruột không thể hấp thu đủ được vào máu, khiến Canxi trong máu giảm. Lúc này, cơ thể sẽ huy động Canxi từ xương ra để ổn định được nồng độ Canxi trong máu. Gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng… ảnh hưởng rõ rệt đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Đó cũng là lý do vì sao Canxi dù bổ sung đều đặn, đi xét nghiệm vẫn thấy thiếu, thậm chí còn bị loãng xương.

Vitamin D3 có thể tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, lòng đỏ trứng, dầu cá, nấm… nhưng với chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ sẽ khó đáp ứng đủ nhu cầu. Hơn nữa, với trẻ dưới 6 tháng, bú mẹ hoàn toàn, hàm lượng Vitamin D trong sữa rất thấp, không thể đủ lượng 1 ngày của con.

Một cách khác giúp cơ thể tự tổng hợp được Vitamin D3 đó là tắm nắng. Thời gian trong ngày mẹ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Thời gian thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể là khoảng thời gian từ 6-9 giờ, vì thời điểm này tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu. Ngược lại, khoảng sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ can-xi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý từ 10-16 giờ, là khoảng thời gian tia cực tím cực mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé, mẹ cần tuyệt đối tránh cho bé tiếp xúc với ánh nắng.

Vitamin K2 – “Công tắc kích hoạt” Vitamin D3 và gắn Canxi vào xương

Canxi được hấp thu vào máu là nhờ Vitamin D3. Nhưng từ máu, làm sao Canxi tới được trúng đích tại xương? Phần việc còn lại, tất cả nhờ vào Vitamin K2. Nếu thiếu 1 trong 2, Canxi không thể tới được xương và việc bổ sung hoàn toàn lãng phí.

Tác dụng hiệp đồng của Vitamin D3, Vitamin K2 trong việc đưa Canxi tới xương

Nếu không có Vitamin K2, Canxi sau khi được vitamin D3 vận chuyển vào máu sẽ bị "mắc kẹt" tại đây. Gây ra hiện tượng vôi hóa mạch máu. Đây là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim. Ngoài ra còn khiến canxi vận chuyển không trúng đích, "đi lạc" gây ra các bệnh sỏi thận, sỏi mật...

Vì vậy, để Canxi được hấp thu tốt nhất, gắn trúng đích tại xương, giúp xương chắc khỏe, trẻ cao lớn – nhất định phải bổ sung đồng thời VITAMIN K2 VÀ VITAMIN D3!

Tài liệu tham khảo:

1.http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc---su-kien-noi-bat/cap-nhat-lieu-dung-vitamin-d-vitamin-k2--trong-phong-dieu-tri-coi-xuong-va-tang-truong-o-tre-em.html

2.https://suckhoedoisong.vn/bo-doi-vitamin-d3-vitamin-k2-chuyen-biet-phu-hop-dinh-duong-va-co-dia-tre-em-viet-169191425.htm

3.http://bvtamtrisaigon.com.vn/en/thoi-diem-tam-nang-tot-nhat-cho-be-1566628981.html

                                                                                           Bùi Đông Đỉnh