Sốt là phản ứng có lợi của cơ thể nhằm giúp tiêu diệt tác nhân gây bệnh, tuy nhiên, nếu sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Trong thời gian này, ngoài việc phân biệt được các loại sốt, ba mẹ cần nắm rõ các cách chăm sóc đối với mỗi triệu chứng của từng loại kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ hạ sốt và mau chóng hồi phục sức khỏe.

🔸 Sốt mọc răng: Ba mẹ có thể lấy nước ấm lau người cho bé để hạ sốt. Đặc biệt, phải luôn giữ vệ sinh răng miệng. Cho trẻ uống nước lọc sau khi ăn, dùng khăn mềm hoặc gạc thấm nước ấm hoặc nước muối sinh lý để lau miệng cho bé. Ba mẹ có thể cắt chuối thành lát mỏng, để ngăn mát vài phút rồi cho bé ăn để xoa dịu vùng lợi và giảm sưng đau.

🔸 Sốt cảm lạnh và sốt siêu vi: Ba mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn nhạt, mềm, dễ tiêu, ăn chín uống sôi, bổ sung các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin. Nước ấm sẽ giúp làm loãng dịch tiết đường hô hấp, từ đó giúp trẻ ho dễ dàng hơn. Nếu chảy mũi thì có thể sử dụng các dung dịch nhỏ rửa mũi để giúp trẻ dễ bú hơn.

🔸 Sốt cảm cúm: Ba mẹ có thể phòng bệnh cho trẻ bằng cách tiêm phòng cúm từ 6 tháng tuổi, và nhắc lại mũi tiêm cúm hằng năm. Cảm cúm rất dễ lây nhiễm nên phải luôn giữ vệ sinh răng miệng, chân tay cho bé và tránh cho trẻ tiếp xúc hoặc chạm vào các vật dụng của những người đang nhiễm cúm. Trẻ cũng cần được giữ ấm mỗi khi trời chuyển lạnh.

🔸 Sốt do vi khuẩn: Nếu là sốt do vi khuẩn thì trẻ sẽ khó tự khỏi mà cần phải đến dùng thuốc kháng sinh đặc trị do bác sĩ kê đơn. Sốt do nhiễm vi khuẩn sẽ rất nguy hiểm cho trẻ nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, thậm chí là tử vong. Do đó, ba mẹ nên cho trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa nhi để thăm khám để được điều trị thích hợp.

🔸Sốt xuất huyết: Khi trẻ có biểu hiện sốt xuất huyết, ba mẹ cần lập tức cho bé gặp các bác sĩ để chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Sau đó, ba mẹ có thể tự chăm sóc cho bé tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

💥 Lưu ý:

🔹 Khi bị sốt, ba mẹ nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt và cho trẻ uống nhiều nước.

🔹 Chế độ ăn uống khoa học với những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất chính là chiếc chìa khóa giúp trẻ tăng sức đề kháng và hồi phục một cách nhanh chóng.

🔹 Sau khi thử nhiều cách hạ sốt nhưng vẫn không đạt hiệu quả thì ngay lập tức ba mẹ phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.