Các loại sốt ở trẻ (Phần 1)

Sốt được xem là phản ứng tự nhiên nhằm bảo vệ cơ thể khi phát hiện có sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như virus hay vi khuẩn nào đó. Như vậy, việc nhiệt độ cơ thể được giải phóng gây ra sốt chứng tỏ hệ miễn dịch của bé đã được kích hoạt. Tuy nhiên, sốt thường kèm theo các triệu chứng như cáu gắt, khó chịu, biếng ăn và sụt cân làm ba mẹ hết sức lo lắng.

🔶 Sốt mọc răng: 3-5 ngày trước, bé sẽ có những triệu chứng như chảy nước bọt nhiều, thường xuyên đưa đồ vật lên miệng cắn, cau có, biếng bú. Nguyên nhân là do răng sữa nhú lên làm viêm nướu dẫn đến nhiệt độ cơ thể bé tăng nhẹ gây sốt. Tuy nhiên nếu bé sốt cao trên 39 độ kèm theo là hiện tượng nôn mửa, co giật thì ba mẹ nên lập tức đưa bé đến trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất.

🔶 Sốt siêu vi: Thời điểm giao mùa, hay nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột là môi trường lý tưởng để các virus gây sốt siêu vi (Rhinovirus, Coronavirus, Adenovirus, Enterovirus hay virus cúm) phát triển mạnh mẽ. Sốt siêu vi có triệu chứng khá giống với các loại sốt ở trẻ em thông thường như: Cơ thể bé mệt mỏi, nhiệt độ tăng lên 40°C nhưng với tần suất không cố định, viêm đỏ hầu họng, nghẹt mũi, ho, mắt đỏ và có thể nổi ban ở da.

🔶 Sốt cảm lạnh: Thường là biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp do virus gây ra. Ban đầu, bé thường có những triệu chứng như đau họng, hắt hơi, sổ mũi, tiếp theo là ho, đau đầu, mệt mỏi và cuối cùng là sốt. Thêm vào đó, nước mũi của bé thường đặc, có màu vàng hoặc xanh.

🔶 Sốt cảm cúm: Là bệnh truyền nhiễm rất phổ biến với trẻ em hiện nay. Loại sốt này thường bị nhầm với cảm lạnh thông thường nhưng triệu chứng sẽ nghiêm trọng hơn như: cảm giác ớn lạnh, chóng mặt, đau họng, chảy nước mũi, buồn nôn và có thể bị tiêu chảy.

🔶 Sốt do vi khuẩn: Cũng giống triệu chứng các loại sốt khác như như nhiệt độ cơ thể tăng cao, nhịp thở tăng, môi khô, mắt trũng nếu bị mất nước, ớn lạnh, rét run và các dấu hiệu đặc trưng khác của loại vi khuẩn đang mắc phải.

🔶 Sốt xuất huyết: Là loại sốt ở trẻ em có tỷ lệ tử vong khá cao. Loại này có biểu hiện và diễn biến rất phức tạp nên ba mẹ phải đặc biệt chú ý. Ban đầu, bé sẽ sốt cao đột ngột, liên tục, quấy khóc không ngừng kèm theo là các chấm xuất huyết dưới da hoặc chảy máu chân răng, chảy máu cam. Sau 3-7 ngày, bệnh sẽ chuyển biến nghiêm trọng hơn như bụng bị chướng to, xuất hiện các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da và các nốt xuất huyết nằm rải rác ở cẳng chân, cánh tay, phần bụng, đùi và mạng sườn, tiểu ra máu.

Sốt có nhiều loại và mỗi loại cũng có triệu chứng khác nhau. Do đó, ba mẹ phải phân biệt được các loại sốt để biết cách xử trí và tránh khiến cho tình trạng của bé thêm tồi tệ hơn.